Tế bào gốc từ lâu đã được xem như “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa cho nền y học hiện đại, mang đến những phương pháp điều trị đột phá cho nhiều căn bệnh nan y. Tuy nhiên, nguồn gốc của tế bào gốc vẫn còn là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm và thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng Bhmed giải đáp chi tiết về tế bào gốc lấy từ đâu, nguồn gốc của các loại tế bào gốc phổ biến hiện nay.

1. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng tự đổi mới, tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chức năng cụ thể trong một mô. Các nguồn tế bào gốc từ máu và mô dây rốn cung cấp một lượng đáng kể tế bào gốc với nhiều ưu điểm vượt trội.

tế bào gốc là gì

Tế bào gốc có khả năng tự đổi mới, tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt.

Tế bào gốc được phân lập từ nhiều nguồn khác nhau. Trong trường hợp trẻ được lưu trữ tế bào gốc, chúng được nhân nuôi để tăng số lượng phục vụ cho điều trị. Từ máu dây rốn, tế bào gốc tạo máu được tách ra và khi truyền vào cơ thể, chúng tăng sinh và phát triển thành các tế bào máu mới thay thế cho các tế bào cũ bị khiếm khuyết.

Ghép tế bào gốc tạo máu giúp chữa khỏi nhiều bệnh hiểm nghèo liên quan đến hệ tạo máu như thalassemia, bạch cầu,… Đối với tế bào gốc trung mô, chúng có tiềm năng ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh khác nhau như Lupus ban đỏ hệ thống (SLE), bệnh ghép chống chủ (GvDH), thoái hóa khớp, vết thương lâu lành do tiểu đường, và nhiều bệnh khác.

Việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc tạo máu và trung mô trong điều trị các bệnh lý tại Việt Nam đã được tiến hành từ những năm 90 của thế kỷ XX. Gần đây, tế bào gốc trung mô cũng đã được áp dụng trong điều trị thoái hóa khớp, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ gan, và nhiều bệnh khác, mở ra triển vọng mới trong lĩnh vực y học.

2. Tế bào gốc lấy từ đâu? Các nguồn lấy tế bào gốc

Nếu bạn đang thắc mắc các nhà khoa học đã tìm thấy tế bào gốc lấy từ đâu, hãy cùng khám phá 3 nguồn chứa tế bào gốc phổ biến nhất hiện nay:

2.1. Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi là những tế bào có nguồn gốc từ phôi thai được lấy từ trứng đã được thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, những phôi này không bao giờ được cấy vào tử cung của người phụ nữ mà sẽ được đem đi hiến tặng với sự đồng ý của người hiến.

Nguồn lấy tế bào gốc

Hình ảnh tế bào gốc phôi trong cơ thể.

Tế bào gốc phôi được lấy từ phôi 3-5 ngày tuổi. Ở giai đoạn này, mỗi phôi trong cơ thể chứa khoảng 150 tế bào và được gọi là phôi nang. Đây là những tế bào gốc đa năng có khả năng phân chia thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể. Tính linh hoạt này cho phép chúng được sử dụng để tái tạo hoặc sửa chữa các mô và cơ quan bị bệnh.

2.2. Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy với số lượng nhỏ trong hầu hết các mô trưởng thành, như tủy xương hoặc chất béo. So với tế bào gốc phôi, chúng có khả năng hạn chế hơn trong việc tạo ra các tế bào khác nhau của cơ thể.

Tuy nhiên gần đây, nhiều bằng chứng mới cho thấy tế bào gốc trưởng thành có thể tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau, ví dụ như tế bào cơ xương hoặc tim từ tế bào gốc tủy xương.

Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành có khả năng tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau.

2.3. Tế bào gốc thai

Tiếp tục với câu hỏi lấy tế bào gốc từ đâu thì bên cạnh 2 nguồn trên, tế bào gốc thai còn được các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong nước ối và máu cuống rốn. Chúng có khả năng biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt, thường được dùng để điều trị ung thư máu và một số bệnh lý khác. Có nhiều bằng chứng mới đã chỉ ra rằng tế bào gốc trưởng thành có khả năng tạo ra đa dạng loại tế bào khác nhau.

Ví dụ, tế bào gốc từ tủy xương có thể biệt hóa thành tế bào cơ xương hoặc tế bào tim. Những phát hiện này đã thúc đẩy việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn đầu để đánh giá tính hữu ích và an toàn của việc sử dụng tế bào gốc trưởng thành trong điều trị.

3. Ứng dụng tế bào gốc trong việc chữa trị

Các tế bào gốc với tiềm năng tái tạo và biệt hóa đã mở ra những triển vọng mới trong việc điều trị các bệnh lý nan y. Các bác sĩ đã thực hiện cấy ghép tế bào gốc, còn được gọi là cấy ghép tủy xương để thay thế các tế bào bị tổn thương do hóa trị, bệnh tật.

Trong cấy ghép tế bào gốc, các tế bào gốc trưởng thành hoặc máu cuống rốn được sử dụng để thay thế các tế bào bị tổn thương. Những ca cấy ghép này đã được áp dụng thành công trong điều trị nhiều bệnh lý như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, u nguyên bào thần kinh và đa u tủy.

Ứng dụng tế bào gốc

Ứng dụng tế bào gốc trong việc chữa trị bệnh bạch cầu.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiến hành nhiều thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý khác như bệnh thần kinh, tim mạch, tiểu đường và nhiều bệnh thoái hóa khác.

Với những thành tựu đáng kể trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã trả lời được cho câu hỏi nên tế bào gốc lấy từ đâu, từ đó ứng dụng nó cho các bệnh nhân đang gặp phải những căn bệnh nan y. Tế bào gốc đang dần khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và mang lại hy vọng cho những bệnh nhân tuyệt vọng.

Bài viết trên đã giúp bạn biết được tế bào gốc lấy từ đâu và ứng dụng tuyệt vời của nó trong nền y học hiện đại. Hy vọng rằng, những thông tin được Bhmed chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò và tầm quan trọng của tế bào gốc trong việc duy trì sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
———————
Liệu pháp tế bào sinh học – Organotherapy
Địa chỉ: 119 Hùng Vương, P4, Q5, HCM
Hotline: 098 3131 522 – (028) 3830 6368
Fanpage: www.facebook.com/BhmedVN