bhmedvietnam
numo.vn thiết kế website số một việt nam
Blog  Thông tin Sức khỏe

Lưu trữ tế bào gốc: Lợi ích, quy trình và chi phí

Khoa học y tế ngày càng tiến bộ, mang đến cho con người nhiều hy vọng mới mẻ trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm lớn hiện nay là lưu trữ tế bào gốc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về khái niệm, lợi ích, quy trình và chi phí của việc lưu trữ tế bào gốc, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt cho bản thân và gia đình.
Lưu trữ tế bào gốc thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình.

Lưu trữ tế bào gốc thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình.

1. Lưu trữ tế bào gốc là gì?

Lưu trữ tế bào gốc (Stem cell storage) là quá trình thu thập, đông lạnh và bảo quản các tế bào gốc, thường là từ máu dây rốn và mô dây rốn. Những tế bào này chưa trưởng thành và vẫn có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác trong cơ thể.

Việc lưu trữ tế bào gốc cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, được Bộ Y tế cấp phép và đạt các tiêu chuẩn chuyên môn cũng như cơ sở vật chất. Điều này đảm bảo quy trình thu thập, xử lý và bảo quản tế bào gốc được thực hiện một cách chuyên nghiệp và an toàn.
Nếu bạn đang thắc mắc trước khi lưu trữ tế bào gốc thì quá trình thu nhập sẽ lấy từ đâu thì hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!:  Tế bào gốc lấy từ đâu? Từ những nguồn nào? Giải đáp với Bhmed

Lưu trữ tế bào gốc là quá trình thu thập, đông lạnh và bảo quản các tế bào gốc.

Lưu trữ tế bào gốc là quá trình thu thập, đông lạnh và bảo quản các tế bào gốc.

2. Tại sao ba mẹ nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con

Tế bào gốc máu cuống rốn là nguồn tế bào gốc dồi dào và quý giá, mang đến nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe của trẻ trong tương lai. Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn mang lại những lợi ích sau đây cho con:

2.1 Hỗ trợ chữa trị hơn 80 loại bệnh khác nhau

Nếu bạn thắc mắc người ta thường lưu trữ tế bào gốc để làm gì thì theo các nghiên cứu, máu cuống rốn chứa nhiều tế bào gốc có khả năng điều trị hơn 80 loại bệnh khác nhau. Đặc biệt, máu cuống rốn được ứng dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh về máu và cơ quan tạo máu như rối loạn sinh tủy, tan máu bẩm sinh, đa u tủy xương,... Đọc chi tiết tại Tế bào gốc chữa được bệnh nào? 

Lưu trữ tế bào gốc hỗ trợ chữa trị hơn 80 loại bệnh khác nhau.

Lưu trữ tế bào gốc hỗ trợ chữa trị hơn 80 loại bệnh khác nhau.

2.2 Đảm bảo sức khỏe cả gia đình

Nếu người thân trong gia đình mắc bệnh cần điều trị bằng tế bào gốc, khả năng tế bào gốc của trẻ sẽ phù hợp hơn so với các nguồn tế bào gốc khác. Điều này là do sự tương thích về mặt di truyền giữa tế bào gốc của trẻ và người thân.

2.3 Hỗ trợ chữa trị bệnh kịp thời

Việc lưu trữ tế bào gốc giúp điều trị bệnh kịp thời bằng cách cung cấp một nguồn tế bào gốc dự trữ được sử dụng để chữa trị các bệnh lý liên quan trong tương lai, cho cả trẻ, người thân trong gia đình lẫn người không cùng huyết thống.

Lưu trữ tế bào gốc mang lại nhiều cơ hội điều trị bệnh lý kịp thời.

Lưu trữ tế bào gốc mang lại nhiều cơ hội điều trị bệnh lý kịp thời.

2.4 Bảo hiểm sinh học trọn đời

Với sự phát triển của y học, máu cuống rốn được lưu trữ lâu dài để sử dụng trong tương lai. Đây được xem là một loại "bảo hiểm sinh học" cho sức khỏe của trẻ và gia đình.

Không ai biết trước được trẻ sẽ mắc bệnh gì trong tương lai. Do đó, tế bào gốc từ máu cuống rốn lưu trữ được sử dụng để điều trị cho chính trẻ hoặc người thân trong gia đình. Đây là lý do thuyết phục để phụ huynh cân nhắc lưu trữ máu cuống rốn cho con.

3. Quy trình lấy máu cuống rốn diễn ra như thế nào?

Máu cuống rốn được thu thập từ dây rốn qua tĩnh mạch dây rốn và cho vào túi dẻo có chất chống đông ngay sau khi sinh. Quy trình này chỉ mất khoảng 2-3 phút và diễn ra như sau:

 1. Ngay sau khi mẹ sinh bé, nhân viên y tế sẽ kẹp 1 đoạn cuống rốn dài ít nhất 10 cm. Đoạn cuống rốn này được cắt ngay lập tức để lấy mẫu máu hoặc chờ đến sau khi nhau thai được sinh ra.
 2. Bề mặt dây rốn sẽ được sát trùng bằng dung dịch Povidone – Iodine.
 3. Kim của túi thu thập được chọc vào tĩnh mạch dây rốn và tiến hành lấy máu.
 4. Sau khi đủ lượng máu, dây túi thu thập sẽ được kẹp lại và kim được rút ra.
 5. Túi thu thập được lắc nhẹ nhàng để trộn đều máu với chất chống đông.

Quy trình lấy máu cuống rốn chỉ mất khoảng từ 2-3 phút.

Quy trình lấy máu cuống rốn chỉ mất khoảng từ 2-3 phút.

4. Lưu trữ tế bào gốc diễn ra như thế nào?

Quá trình lưu trữ tế bào gốc dây rốn được thực hiện bằng phương pháp đông lạnh tế bào.

Tế bào gốc dây rốn được lưu trữ bằng phương pháp đông lạnh. Trước khi bảo quản trong bình nitơ lỏng, chúng được pha với chất bảo quản đặc biệt. Sau đó, tế bào gốc được hạ nhiệt độ theo chương trình để tránh bị vỡ và chuyển sang trạng thái nghỉ.
Quá trình lưu trữ tế bào gốc

Quá trình lưu trữ tế bào gốc

Khi cần sử dụng, tế bào gốc sẽ được giải đông theo quy trình tối ưu cho từng loại. Mỗi mẫu tế bào gốc dây rốn được lưu riêng trong bình nitơ lỏng. Các thiết bị theo dõi, kiểm soát nhiệt độ và lượng nitơ chính xác. Nếu có bất thường, hệ thống sẽ can thiệp.

Tế bào gốc có thể tồn tại vĩnh viễn trong nitơ lỏng ở nhiệt độ cực thấp. Tuy nhiên, các ngân hàng tế bào gốc thường chỉ lưu giữ tối đa 25 năm, tương đương thời gian trẻ trưởng thành. Sau đó, việc tiếp tục lưu giữ sẽ được xem xét lại với sự đồng ý của trẻ.

5. Tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ ở đâu

Hiện nay, bố mẹ có nhiều lựa chọn để lưu trữ tế bào gốc cho con, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của gia đình mà gia đình sẽ chọn nơi lưu trữ tế bào gốc phù hợp:

 • Lưu trữ tại bệnh viện sinh: Nếu bệnh viện nơi sinh con có dịch vụ lưu trữ tế bào gốc, bố mẹ có thể lưu trữ ngay tại đây khi con vừa chào đời.
 • Lưu trữ ngoại viện: Nếu bệnh viện sinh không có dịch vụ lưu trữ, bố mẹ nên tham khảo sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc ngoại viện. Trong trường hợp này, máu cuống rốn sẽ được thu thập tại bệnh viện và vận chuyển đến một Trung tâm tế bào gốc hoặc Ngân hàng mô để lưu trữ.

6. Các trường hợp không lưu trữ được tế bào gốc

Có một số trường hợp thai phụ không thể lưu trữ tế bào gốc, bao gồm:

 • Mắc bệnh viêm gan siêu vi
 • Bị bất kỳ loại ung thư nào
 • Bị bất kỳ biến chứng hay bệnh tật nào trong thời gian mang thai và sinh nở
 • Thai ở độ tuổi dưới 18

Những trường hợp này không thể lưu trữ máu cuống rốn do nguy cơ nhiễm bệnh hoặc tính chất di truyền của các bệnh lý. Việc lưu trữ trong các trường hợp này ít nhiều gây ra những rủi ro không đáng có cho sức khỏe của mẹ và bé.

Trẻ sơ sinh dưới 18 tháng tuổi không nằm trong nhóm được lưu trữ tế bào gốc.
Trẻ sơ sinh dưới 18 tháng tuổi không nằm trong nhóm được lưu trữ tế bào gốc.

7. Chi phí lưu trữ tế bào gốc

Tại một số đơn vị tại Việt Nam, chi phí lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn bao gồm:

 • Chi phí tư vấn, thu thập và vận chuyển mẫu: khoảng 3,3 triệu VNĐ
 • Chi phí xử lý và lưu trữ trong năm đầu tiên: khoảng 21 triệu VNĐ
 • Chi phí bảo quản từ năm thứ 2 trở đi: 2,6 triệu VNĐ/năm

Tuy nhiên, kinh phí lưu trữ tế bào gốc sẽ thay đổi tùy theo các yếu tố như: Loại kit xử lý gia đình lựa chọn, trường hợp sinh đôi, địa điểm thu thập xa trung tâm. Vì vậy, khách hàng cần tham khảo thông tin cụ thể từ từng đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc có sự chênh lệch tùy thuộc vào đơn vị và các gói lưu trữ.
Chi phí lưu trữ tế bào gốc có sự chênh lệch tùy thuộc vào đơn vị và các gói lưu trữ.

Trên đây là những thông tin cụ thể về việc lưu trữ tế bào gốc cho con. Hy vọng sau bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm kiến thức để đầu tư cho con bạn món quà sức khỏe vô giá này để bảo vệ con khỏi những căn bệnh nguy hiểm.
Bên cạnh lưu trữ tế bào gốc thì nhiều người cũng thắc mắc tăng sinh tế bào gốc. Nếu bạn cũng tò mò về vấn đề đó hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé: Tăng sinh tế bào gốc là gì? Những thông tin bạn cần biết


---------------------
Liệu pháp tế bào sinh học - Organotherapy

Địa chỉ: 119 Hùng Vương, P4, Q5, HCM

Hotline: 098 3131 522 - (028) 3830 6368

Fanpage: www.facebook.com/BhmedVN

0983131522