bhmedvietnam
numo.vn thiết kế website số một việt nam
Blog  Thông tin Sức khỏe

Tiêm tế bào gốc điều trị thoái hoá khớp là gì? Có an toàn hay không?

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO, có khoảng 20% người dân bị thoái hóa khớp. Tại Việt Nam, con số này là 23,3% đối với người trên 40 tuổi. Thoái hóa khớp tuy không phải bệnh quá nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng.

Trong số các phương pháp trị liệu ngày nay, tiêm tế bào gốc là phương pháp phổ biến. Cùng Bhmed tìm hiểu về tiêm tế bào gốc điều trị thoái hoá khớp và quy trình thực hiện ngay sau đây.

1. Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp hiện nay

Hiện nay, thoái hóa khớp chủ yếu được điều trị qua 5 phương pháp như sau:

1.1 Sử dụng thuốc

Điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc cần sự chỉ định của bác sĩ. Thông qua triệu chứng và chẩn đoán, bác sĩ sẽ có lộ trình sử dụng thuốc phù hợp cho bạn. Do đó, những thông tin về các loại thuốc dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo:

phương pháp điều trị thoái hóa khớp hiện nay

Paracetamol là một trong những loại thuốc điều trị thoái hóa khớp

 • Thuốc chống viêm, thuốc giảm đau (paracetamol, naproxen, ibuprofen, diclofenac..): Sử dụng đường uống hoặc tiêm.

 • Thuốc giãn cơ (mephenesin, eperisone…): Thường được chỉ định để giảm cơn đau do căng cơ ở bệnh thoái hóa khớp. Tuy nhiên, với người cao tuổi, thuốc giãn cơ có thể gây ra tác dụng phụ.

 • Thuốc bổ sung dịch nội khớp: Người mắc thoái hóa khớp thường bị suy giảm lượng dịch khớp nhiều, dẫn đến sự đau rát khi di chuyển do giữa các khớp không được bôi trơn. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ thường kê đơn thuốc bổ sung dịch nội khớp, chứa Acid hyaluronic qua đường uống hoặc tiêm.

 • Thuốc chống thoái hóa khớp (Glucosamine sulfate, diacerein, chondroitin sulfate…).

1.2 Vật lý trị liệu

Điều trị thoái hóa khớp bằng vật lý trị liệu là giải pháp hạn chế nguy cơ tàn phế hay mất chức năng vận động khớp do thoái hóa khớp. Ngoài ra, ưu điểm của phương pháp này đó là bạn có thể tự thực hiện tại nhà, nhưng cần có sự hướng dẫn của kỹ thuật viên để không bị tập sai sách. Bên cạnh đó, vật lý trị mất khá nhiều thời gian cũng như đòi hỏi sự kiên trì hơn so với các phương pháp điều trị khác.

1.3 Tiêm chất nhờn nội khớp

Tiêm chất nhờn nội khớp

Tiêm chất nhờn nội khớp chính là bổ sung acid hyaluronic cho khớp

Tiêm chất nhờn nội khớp hay còn gọi là tiêm acid hyaluronic. Acid hyaluronic là một thành phần trong dịch khớp, với nồng độ 2,5-4mg/ml. Trong khi đó, khớp gối bình thường sẽ chứa khoảng 2mg/l dịch khớp. Trong các trường hợp khớp gối bị thoái hóa, lượng dịch khớp sẽ chỉ còn khoảng ½ cho đến ⅓ so với lượng dịch khớp của khớp gối khỏe mạnh.

Việc tiêm chất nhờn nội khớp sẽ giúp bổ sung chất nhờn phủ trên bề mặt sụn khớp. Khi khớp gối hoạt động mạnh, nó giống như một chất đàn hồi, ngược lại, khi khớp gối hoạt động nhẹ, acid hyaluronic hoạt động như một chất bôi trơn, làm giảm sự co sát, giúp vận động dễ dàng hơn, qua đó giảm cơn đau nhức do thoái hóa gối.

1.4 Tế bào gốc

Có nên tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối? Ngày nay, thoái hóa khớp gối còn được được điều trị bằng phương pháp tiêm tế bào gốc. Các tế bào gốc sẽ được thu thập từ tủy xương hoặc mô mỡ, hoa tan cùng PRP (plasma giàu mạch máu) rồi trải qua quá trình xử lý trong phòng thí nghiệm. Sau đó, hỗn hợp tế bào gốc được tiêm vào cơ thể con người tại vị trí sụn khớp bị tổn thương.

Dựa vào cơ chế sửa chữa mô hỏng hoặc thay thế mô mới, tế bào gốc sẽ sửa chữa, phục hồi các tế bào sụn khớp bị tổn thương. Ngoài ra, chúng cũng làm nhiệm vụ sản sinh ra các tế bào dịch khớp mới. Đây được coi là một giải pháp điều trị thoái hóa khớp rất hiệu quả.

1.5 Phẫu thuật khớp gối

phẫu thuật khớp gối

Trong trường hợp thoái hóa khớp gối nặng thì cần phẫu thuật khớp gối

Khi các phương pháp trên không đem lại hiệu quả như mong muốn thì bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật thay khớp gối. Hầu như các bệnh nhân sau khu phẫu thuật khớp gối có thể quay trở lại hoạt động bình thường.

Một số ít trường hợp cấy ghép implant thì bệnh nhân nên hạn chế chạy, nhảy hay quỳ theo như lời khuyên từ Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật khớp gối và hông Hoa Kỳ. Ngoài ra, khi phẫu thuật khớp gối, bạn cũng nên xác định có tầm 8 đến 10 tuần nghỉ ngơi để hồi phục hẳn.

2. Tiêm tế bào gốc có thực sự điều trị được thoái hóa khớp?

Tiêm tế bào gốc được ứng dụng khi người bệnh bị thoái hóa khớp gối ở giai đoạn 3,4 (đã khá nghiêm trọng) nhưng chưa có chỉ định phẫu thuật thay khớp gối. Tiêm tế bào gốc không thực sự điều trị được thoái hóa khớp nhưng đây là phương pháp bảo tồn khớp tự nhiên và có nhiều ưu điểm như:

 • Không đau, không sẹo, không xâm lấn

 • Làm chậm quá trình thoái hóa khớp

 • Hiệu quả lâu dài từ 3 đến 4 năm

 • Ít tác dụng phụ

 • Không xâm lấn

 • Khả năng hồi phục nhanh

Tiêm tế bào gốc trị thoái hoá khớp

Tế bào gốc là phương pháp làm chậm quá trình thoái hóa khớp hiệu quả

3. Quy trình tiêm tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp

Quy trình tiêm tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp diễn ra với 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Trích xuất tế bào

Tế bào gốc được thu thập từ một trong 3 nguồn đó là: tủy xương, mỡ hoặc máu:

 • Tủy xương: Đây là nguồn tế bào gốc phổ biến nhất để điều trị thoái hóa khớp gối. Để lấy được tế bào gốc từ tủy xương, các bác sĩ sẽ chọc tủy tại xương chậu.

 • Mỡ: Các bác sĩ sẽ trích xuất tế bào gốc từ mô mỡ của vùng da dưới bụng, mặt ngoài của mông, vùng da quang rốn hoặc đùi.

 • Máu: Cụ thể là trong tĩnh mạch máu.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ lấy một ít máu qua tĩnh mạch trên cánh tay người bệnh, từ đó phân tách huyết tương.

Bước 2: Phân tách và nuôi cấy tế bào

Sau khi thu thập, tế bào gốc được đưa vào phòng thí nghiệm nuôi cấy trong khoảng 4 tuần. Quá trình nuôi cấy và sàng lọc ra các tế bào gốc đạt chuẩn về số lượng lẫn chất lượng.

 Phân tách và nuôi cấy tế bào

Tế bào gốc được phân tách và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Bước 3: Hoạt hóa tế bào gốc

Trộn tế bào gốc với huyết tương giàu tiểu cầu, để có lượng dịch từ 10 đến 20 ml. Qúa trình hoạt hóa này, tế bào gốc có thể đảm nhiệm tốt nhất chức năng của mình khi được tiêm vào sụn khớp.

Bước 4: Thực hiện thủ thuật

Dựa vào hình ảnh siêu âm, các bác sĩ sẽ xác định vị trí bị thương cụ thể tại khớp gối. Sau đó, tiến hành thực hiện thủ thuật tiêm tế bào gốc vào vị trí bị thương đó. Quá trình thực hiện nhanh và không gây đau đớn, bệnh nhân có thể trở về cùng ngày.

Tiêm tế bào gốc vào vị trí khớp gối tổn thương

Tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả giúp tái tạo và phục hồi sụn khớp bị tổn thương. Tuy nhiên, để có được nguồn tế bào gốc chất lượng cho các liệu pháp điều trị, việc lưu trữ tế bào gốc đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Lưu trữ tế bào gốc không chỉ đảm bảo nguồn cung cấp tế bào gốc ổn định mà còn giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài của bạn và gia đình. Việc kết hợp giữa các phương pháp điều trị và lưu trữ tế bào gốc mang lại giải pháp y tế toàn diện và bền vững, đồng hành cùng bạn trong hành trình chăm sóc sức khỏe. Tìm hiểu thêm với Bhmed

Trên đây là giải đáp của Bhmed về tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp có an toàn không. Nhìn chung, đây là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Bhmed hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về tiêm tế bào gốc trị thoái hóa khớp cũng như quy trình thực hiện liệu pháp này.

Tài liệu tham khảo:

Newman, T. (2019, April 23). Using stem cells to combat osteoarthritis. Medicalnewstoday. https://www.medicalnewstoday.com/articles/324979

Dubey, N. K., Mishra, V. K., Dubey, R., Syed-Abdul, S., Wang, J. R., Wang, P. D., & Deng, W. (2018). Combating Osteoarthritis through Stem Cell Therapies by Rejuvenating Cartilage: A Review. Stem Cells International, 2018, 1–13. https://doi.org/10.1155/2018/5421019

---------------------
Liệu pháp tế bào sinh học - Organotherapy
Địa chỉ: 119 Hùng Vương, P4, Q5, HCM
Hotline: 098 3131 522 - (028) 3830 6368
Fanpage: www.facebook.com/BhmedVN

0983131522